cobblestone

รู้จักหินลูกเต๋าหรือหินคอบเบิลสโตนอย่างละเอียด Cobblestone Paver Review

      คำว่า คอบเบิลสโตน(cobblestone) ความหมายอย่างถูกต้อง หมายถึงบล็อกเล็กๆ ของวัสดุปูพื้นที่ทำจากหินธรรมชาติ แม้จะมีที่ผู้ผลิตอิฐคอนกรีตหล่อ บางราย จะอ้างถึงผลิตภัณฑ์ของตนว่าเป็น คอบเบิลสโตน(cobblestone) แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เรียกอย่างถูกต้องว่าเป็นคอนกรีตปูผิวทาง หินคอบเบิลสโตน(cobblestone)แท้มักเป็นหินธรรมชาติ โดยปกติจะเป็นหินแกรนิต แต่บางครั้งก็เป็นหินบะซอลต์ หินปูน หรือหินชนิดอื่น

หินคอบเบิลสโตน(cobblestone)ถูกนำมาใช้ในถนน ทางรถวิ่ง และทางเดินมานานหลายศตวรรษ และพื้นผิวเหล่านั้นส่วนใหญ่ยังคงใช้งานได้ หินคอบเบิลสโตน(cobblestone)มีข้อดีมากมายและมีข้อเสียเล็กน้อย นอกเหนือจากราคาที่สูง พื้นผิวที่ปูด้วยหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)จะทนทานกว่าวัสดุอื่นๆ เกือบทุกชนิด และสร้างเสน่ห์แบบ “โลกยุคเก่า” ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสามารถเพิ่มเสน่ห์และมูลค่าให้กับ

ค่าใช้จ่ายและค่าติดตั้งคอบเบิลสโตน(cobblestone)

       ค่าใช้จ่ายสำหรับหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)โดยทั่วไปมีตั้งแต่ 500 ถึง 2,000 บาทต่อตารางเมตร เฉพาะราคาหิน ราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของหิน และปัจจัยต่างๆ เช่น ค่าขนส่ง วัสดุการติดตั้งและค่าเช่าเครื่องมือต่างๆ หากต้องการจ้างช่างติดตั้งแบบมืออาชีพต้องจ่ายเพิ่มประมาณ 1,000-2,000 บาทต่อตารางเมตร ให้วางแผนเพิ่มอีก 1,000 บาทต่อตารางเมตร หรือมากกว่านั้นนอกเหนือจากค่าหิน หินคอบเบิลสโตน(cobblestone)เป็นหนึ่งในวัสดุปูพื้นที่มีราคาแพงที่สุด

การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม

ถนนและทางเดินที่ปูด้วยหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)ต้องการการบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย เพียงล้างให้สะอาดปีละครั้งหรือสองครั้งและกำจัดวัชพืชที่งอกตามร่อยรอยต่อ ถนนปูผิวทางที่สร้างด้วยหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)อย่างดีสามารถคงสภาพและใช้งานได้นานถึง 100 ปี และเมื่อมีปัญหา ก็มักจะเป็นเพราะฐานทรุด ไม่ใช่เพราะตัวหินเสื่อมสภาพหรือแตก

ติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone) บนพื้นทราย ทรายในรอยต่ออาจตกตะกอนหรือถูกชะล้างออกไป เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ให้เพิ่มทรายให้มากขึ้นแล้วกวาดเข้าไปในรอยต่อ ในบางครั้ง ฐานด้านล่างของพื้นผิวหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)อาจตกลง แต่การนำหินออก วางวัสดุฐานเพิ่มเติม และติดตั้งหินใหม่นั้นค่อนข้างง่าย สิ่งนี้พบได้บ่อยที่สุดบนถนนรถแล่นที่มีการจราจรคับคั่ง แต่การเตรียมพื้นปูอย่างเหมาะสมมักจะป้องกันได้

ออกแบบ

       ตามสไตล์แล้ว การติดตั้งด้วยหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)เหมาะที่สุดสำหรับบ้านที่มีสถาปัตยกรรมแบบวินเทจซึ่งคล้ายกับบ้านที่พบในภูมิภาคและยุคสมัยทางประวัติศาสตร์ ซึ่งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)เป็นวัสดุปูพื้นหลัก ตัวอย่างเช่น บ้านสไตล์อิงลิชทิวดอร์หรือโคโลเนียลฟาร์มเฮาส์เป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการปูหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้หินธรรมชาติในการก่อสร้างบ้าน หินกรวดดั้งเดิมเป็นหินที่ใส่น้ำซึ่งเก็บมาจากก้นลำธาร ดังนั้นยิ่งหินโค้งมนและร่วงลงมากเท่าไหร่ การปูพื้นก็จะยิ่งดูสมจริงมากขึ้นเท่านั้น

งานติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)

       การติดตั้งพื้นถนนที่ติดตั้งด้วยหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)นั้นใช้แรงงานมาก แต่ไม่จำเป็นต้องมีทักษะพิเศษหรือเครื่องจักรหนักเสมอไป หากคุณไม่รีบร้อน การติดตั้งแบบ DIY เป็นตัวเลือกที่ใช้ได้ การติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)ต้องใช้เวลา แต่ในการติดตั้งทางเดินสั้นๆ สามารถทำด้วยตัวเองได้ในวันหยุด แต่สำหรับโครงการขนาดใหญ่ เช่น ถนนรถวิ่ง ให้คาดว่างานจะใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งหรือสองสัปดาห์ หรือมากกว่านั้นหากคุณไม่สามารถทำงานเต็มเวลาได้ .

       การติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone) ติดตั้งลักษณะเดียวกับคอนกรีตและอิฐปู สามารถติดตั้งด้วยปูนกาวหรือวางแบบแห้งลงไปกับพื้นทรายก็ได้ วิธีการติดตั้งที่แม่นยำอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดของหินที่เลือกใช้ แต่โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นด้วยการวางพื้นที่ปูด้วยเชือกนำทาง จากนั้นขุดลงไป 7 ถึง 10 นิ้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดของหิน) ทำพื้นที่ขุดให้เรียบ จากนั้นใช้กรวดขนาด 4-6 นิ้วเทลงประมาณครึ่งนึงของร่องขุดและบีบอัดด้วยเครื่องหรือลูกกลิ้งหนัก และใช้ทรายเทลงให้เต็มร่องขุด และบดอัด

       การติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone) นั้นคล้ายกับการติดตั้งอิฐหรือคอนกรีต วางก้อนหินลงในทราย ตามรูปแบบที่ต้องการปู เมื่อวางหินกรวดทั้งหมดแล้ว อัดให้แน่นด้วยเครื่องเพื่อทำให้พื้นผิวเรียบและดันหินลงไปในฐานทราย จากนั้นรอยต่อระหว่างหินจะใส่ด้วยทรายสำหรับปูผิวทางหลวมๆ หรือด้วยปูนเหลวที่มีส่วนผสมของซีเมนต์ก็ได้

Cobblestone Pavers vs. Concrete Pavers

       ข้อเสียเปรียบที่สำคัญของหินคอบเบิลสโตน(cobblestone) คือราคาที่ค่อนข้างสูง และถ้างบประมาณเป็นปัญหา ต้องใช้เป็นคอนกรีตที่มีรูปร่างคล้ายกันแต่ราคาถูกกว่ามาก คอนกรีตปูทางมีให้เลือกหลายสี และหลายแบบเป็นแบบลดขนาดเพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)แท้ แต่ถึงแม้จะรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกันแต่ไม่มีความทนทานตลอดอายุการใช้งาน แต่หินคอบเบิลสโตน(cobblestone) แท้จะอยู่ได้นานหลายสิบปี

หินคอบเบิลสโตน(cobblestone) เหมาะกับคุณหรือไม่?

       การติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone) มีความสวยงามและทนทานมาก แต่ราคาก็ไม่ถูก หากคุณกำลังมองหาถนนรถวิ่งนราคาประหยัด คุณ อาจจะเลือก ปูคอนกรีต จะดีกว่า แต่ถ้าคุณต้องการถนนที่แข็งแรง สวยงาม และไม่เหมือนใคร ต้องเลือกหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)

ถ้าคุณชอบรูปลักษณ์ของหินคอบเบิลสโตน(cobblestone) แต่ไม่สามารถจ่ายเพื่อติดตั้งบนถนนทั้งหมดได้ ให้ลองติดตั้งขอบถนน หรือติดตั้งหินคอบเบิลสโตน(cobblestone)ตกแต่งตรงกลางถนน หรือจะจัดสวนหน้าบ้านก็ได้

Untitled-1-02-02

บทความอื่นๆ

ติดต่อเรา | Contact

ที่อยู่ | address

ที่อยู่ : 258 หมู่ 5 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30320
โทรศัพท์ : 044-009927 , 086-4657340
อีเมล : info@stoneclubthailand.com
วันทำการ : วันจันทร์ – เสาร์ 08:00 – 17:30 น.

StoneClub Co.,Ltd.
258 Moo 5 Klang Dong, Pak Chong, Nakhon Ratchasima 30320, Thailand
office : 044-009927 , 086-4657340
Email : info@stoneclubthailand.com

ที่อยู่โรงงาน | factory

215 หมู่ 12 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130

215 Moo 12 Moo Si, Pak Chong, Nakhon Ratchasima, Thailand 30130

Get Started

About

© Copyright 2021 Stoneclubthailand.com ร้านขายหินธรรมชาติ หินอ่อน หินแกรนิต หินลูกเต๋า